SEO

Google AMP là gì?

Ưu điểm của Google AMP

AMP viết tắt của Google Accelerated Mobile Pages là thư viện mã nguồn mở để giúp bạn tạo trang web nhanh, cuộn mượt mà, và tinh giản phiên bản của trang web xuống mức phù hợp cho thiết bị di động. 

Từ đó làm tăng lượt truy cập, click, tương tác của người dùng trên mobile. AMP cũng rất thân thiện với người dùng, hơn nữa, nó hoàn toàn tương thích với WordPress.

Dựa vào nghiên cứu mới nhất của Google, hơn 50% search queries trên toàn thế giới đến từ thiết bị di động. Vì vậy, việc đảm bảo site WordPress của bạn load nhanh cho những search queries từ di động là ưu tiên hàng đầu. Google Accelerated Mobile Pages (AMP) sẽ giúp bạn thực hiện việc này dễ hơn nhiều.

Kỹ thuật mà Google AMP áp dụng là gì?

Kỹ thuật lazy loading image: đây là kỹ thuật làm trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng thật sự cần xem nó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được load khi người dùng cuộn trang đến đúng vị trí có hình đó. Cách này sẽ giảm thiểu lượng tài nguyên thừa tải lên web. Từ đó làm tăng tốc độ tải trang.

Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: Website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía dưới. Dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang.

Kỹ thuật CDN để javascript nhanh chóngCDN (Content Delivery Network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến với người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

AMP hiển thị trên Google Search như thế nào?

Nếu bạn search bằng thiết bị di động, những website có Google AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google với biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link như hình bên dưới:

Google AMP
Trang AMP có biểu tượng là tia sét

Tiếp đó, khi đã nhấp chuột truy cập vào link, nội dung AMP sẽ hiển thị theo một trong hai dạng như sau:

 • Trình xem AMP của GoogleĐây là dạng mặc định để Google lưu trữ và phân phối nội dung AMP đến người dùng di động, giúp tạo ra trải nghiệm truy cập tốt hơn.
 • Signed exchange: Công nghệ này cho phép trình duyệt trả về URL là đường link gốc xuất bản nội dung.

AMP Plugin hoạt động như thế nào?

AMP sẽ hiển thị các trang đã được tối ưu HTML. Các trang này sẽ Load nhanh hơn vì đã được loại bỏ các HTML Code Tag Manager làm chậm trang. Nếu như các trang Mobile có JavaScript thì các Script này sẽ không được hiển thị trong AMP.

Một số lưu ý về AMP Plugin:

 • Với AMP thì bạn phải sử dụng CSS phiên bản Streamlined.
 • Bạn chỉ được dùng thư viện JavaScript mà AMP cung cấp, nó có thể gây ra tình trạng Lazy Loading.
 • Bạn phải Validate đúng cách thì các Site AMP mới có thể hoạt động.
 • Nếu bạn muốn tăng trải nghiệm tốt hơn thì bạn hãy tải một số Fonts Custom theo một cách riêng.
 • Forms không được cho phép trên các trang AMP Plugin nên bạn không thể dùng nó.
 • Bạn nên điều chỉnh lại chiều rộng và chiều cao để tránh các hình bị biến dạng.
 • Nếu như bạn muốn trình chiếu Video trên trang của mình thì có thể sử dụng Extension AMP Approved. Tuy nhiên theo tôi, để cải thiện trang Mobile thì điều quan trọng là cải thiện Readability và Speed.

Hiện tại, cấu trúc của Google AMP có 3 loại:

 • AMP HTML: Là tập hợp con của HTML, có các Tag tùy chỉnh, Properties, tuy nhiên nó cũng có nhiều hạn chế. Nếu bạn đã quen với HTML cơ bản thì khi Adapt các trang sẵn có với AMP HTML sẽ không phức tạp mấy.
 • AMP JS: Là Framework JavaScript dành cho trang Mobile, nó sẽ quản lý Resource Handling và không đồng bộ Loading. Lưu ý bên thứ ba như JavaScript sẽ không được cho phép với AMP.
 • AMP CDN (Content Delivery Network): Nó sẽ đánh dấu Cache các trang được kích hoạt AMP và tạo một số tối ưu hóa hiệu suất.

Google AMP ảnh hưởng SEO như thế nào?

Google AMP
Mối quan hệ của Google AMP và SEO

Mối quan hệ giữa SEO và AMP là gì? Chúng hỗ trợ nhau như thế nào? Google khám phá và lập chỉ mục các trang AMP để cung cấp trải nghiệm truy cập website nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho người dùng. 

Tuy AMP không phải là một yếu tố xếp hạng nhưng website có cài đặt Google AMP sẽ tải trang nhanh hơn.

Để lập chỉ mục, Google sẽ áp dụng cùng một mức tiêu chuẩn cho tất cả các URL. Nghĩa là bất kể trang có sử dụng công nghệ nào, website có tốc độ tải nhanh sẽ được đánh giá cao hơn. 

Do đó, nhờ lợi thế về tốc độ tải, các trang AMP sẽ được Google đánh giá và xếp thứ hạng cao hơn trên thiết bị di động. Điều này rất có lợi vì xu hướng phát triển mới của Google có chiều hướng thiên về thiết bị di động nhiều hơn.

Lưu ý, khi sử dụng trang AMP, hãy đảm bảo trang AMP đó đáp ứng tiêu chí Google mobile-friendly. AMP có thể chưa là tiêu chí xếp hạng của Google, nhưng mobile-friendly là yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục. 

Nếu trang của bạn vừa có AMP vừa đáp ứng mobile-friendly, trang sẽ được Google mobile-first index. Đây là thuật toán xếp hạng mới của Google, nó sẽ ưu tiên index cho những trang tối ưu tốt trên thiết bị di động.

Lời kết

Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về Google AMP, hy vọng đã giúp các bạn có khái niệm về Google AMP. 

Hãy theo dõi facebook GreenApps để xem thêm nhiều bài viết thú vị nhé!

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *