WordPress

Những mẹo hay giúp nâng cao hiệu suất trang web WordPress

Mẹo nâng cao hiệu suất trang web

Những mẹo hay giúp nâng cao hiệu suất trang web WordPress, bạn đã biết chưa?

Hiện nay tại Việt Nam, WordPress khá phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Tất nhiên, dù bạn tự thiết kế website hay sử dụng các dịch vụ thiết kế web của các công ty khác thì mong muốn lớn nhất vẫn là làm sao để website của mình vận hành được trơn tru và mang lại hiệu suất cao nhất. Hãy cùng GreenApps tìm hiểu ngay thôi!

1. Sử dụng bộ nhớ đệm Cache

WordPress được cấu trúc từ một hệ thống các cấu trúc PHP script, điều đó có nghĩa là mỗi khi các bạn tải một trang bất kì, WordPress phải tiến hành thực hiện hàng loạt các truy vấn (queries), điều đó có thể làm cho tốc độ load trang của bạn chậm đi, thậm chí có thể không tải được do hosting chịu không nổi vì số lượt truy cập cao dẫn đến quá tải. 

Giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề này đó là các bạn sử dụng các trang web tĩnh (static page) thay vì là các trang web động như bình thường.

Và một plugin có thể giúp bạn làm được việc này đó là WP Super Cache. WP Super Cache sẽ giúp các bạn tạo ra các trang web tĩnh bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm, qua đó thay vì bạn phải tải lại trang web, thực hiện các truy vấn lại từ đầu, WP Super Cache sẽ truy suất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để đáp ứng yêu cầu truy suất của bạn.

Một khi các bạn đã cài đặt plugin này, các bạn sẽ cảm nhận được việc giảm đáng kể tốc độ load trang của website của bạn, qua đó giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của máy chủ, hạn chế việc qua tải.

2. Lựa chọn Themes phù hợp

Khi chọn một theme WordPress cho trang web của bạn, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến tối ưu hóa tốc độ. Một số theme rất đẹp và bắt mắt song lại được mã hóa yếu kém và có thể làm chậm tốc độ website.

Tốt hơn là bạn nên bắt đầu sử dụng một theme đơn giản hơn là chọn một theme cồng kềnh với bố cục phức tạp, ảnh động long lanh và các tính năng không cần thiết. Bạn có thể bổ sung thêm các tính năng uy tín từ kho plugin của WordPress.

3. Tối ưu dung lượng hình ảnh

Mẹo nâng cao hiệu suất trang web
Tối ưu dung lượng hình ảnh

Hình ảnh mang lại linh hồn cho nội dung và giúp tăng mức độ tương tác. Các nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc sử dụng hình ảnh màu sắc giúp hơn 80% người đọc thích đọc nội dung của bạn.

Nhưng nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa, chúng có thể gây phản ứng ngược cho website. Thực tế, hình ảnh không được tối ưu hóa là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ tải trang phổ biến nhất trên các trang.

Trước khi bạn đăng tải hình ảnh (trực tiếp từ điện thoại hoặc máy ảnh), lời khuyên là hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa để tối ưu hóa hình ảnh.

Ở định dạng ban đầu, những ảnh này có thể có kích thước khá lớn. Nhưng dựa trên định dạng và nén tệp hình ảnh bạn chọn trong phần mềm chỉnh sửa của mình, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh của mình xuống tối đa 5 lần.

Hai định dạng hình ảnh nên sử dụng là: JPEG và PNG.

4. Cập nhật bản mới nhất cho WordPress của bạn

Là một dự án mã nguồn mở phổ biến, WordPress được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật không chỉ cung cấp các tính năng mới mà còn khắc phục các sự cố và lỗi bảo mật. Theme và plugin WordPress cũng sẽ được cập nhật thường xuyên.

Là chủ sở hữu trang web, trách nhiệm của bạn là cập nhật website, theme và các plugin WordPress của mình lên các phiên bản mới nhất. Nếu không, trang web của bạn có thể chậm đi và làm cho bạn dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật.

Để hiểu vì sao việc cập nhật là quan trọng, xem bài viết lý do bạn nên cập nhật phiên bản WordPress mới nhất.

5. Tối ưu hóa MySQL Databse

Khi Database lớn do dữ liệu ngày càng nhiều lên tới GB hoặc vài chục GB sẽ làm cho Website bị treo hoặc đơ. Nguyên nhân do khi viết bài số lượng bản nháp không dùng đến chiếm một lượng lớn tài nguyên của Database.

Bạn có thể  làm bằng tay thông qua tùy chỉnh từ MySQL databse – khuyến khích nên làm cách này. Các bạn vào phpMyAdmin, rồi lựa chọn tên database của bạn, sau đó kéo xuống dưới các bạn sẽ thấy một drop down menu, các bạn chọn Optimize tables. 

Hoặc đơn giản hơn là  sử dụng Plugin miễn phí hỗ trợ dọn rác database cho WordPress đó là plugin WP-Optimize.

6. Sử dụng Lazy Loading tối ưu tốc độ tải trang

Nếu bạn thêm quá nhiều ảnh và video đã được nhúng, và thư viện ảnh vào bài blog… thì trang web của bạn có thể sẽ cần đến lazy loading.

Thay vì tải tất cả ảnh và video trong cùng 1 lần tải, lazy loading sẽ chỉ tải khi người dùng muốn xem chi tiết chúng. Nó ẩn tam thời tất cả các hình ảnh và video được nhúng với các ảnh đã được tải sẵn.

Khi người dùng cuộn xuống, trang web của bạn sẽ tải các hình ảnh có thể nhìn thấy trên cùng xem trên trình duyệt. Bạn có thể để chế độ xem khi click và thậm chí bình luận và ảnh đại diện toàn cầu (Gravatar) trên WordPress.

Lời kết

Trên đây là một số mẹo giúp nâng cao hiệu suất trang web của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách để cải thiện tốc tải và hiệu suất cho WordPress. 

Hãy theo dõi GreenApps để xem thêm các bài viết thú vị khác về thiết kế và xây dựng website nhé!

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *