SEO

Ưu điểm của Google AMP là gì? Tại sao website được hỗ trợ AMP lại tải thông tin nhanh hơn?

Ưu điểm của Google AMP

Ưu điểm của Google AMP là gì? Tại Sao nên cài đặt Google AMP cho website? Đây là những câu hỏi thường thấy khi nhắc đến Google AMP. Hiểu rõ được những thắc mắc trên, hôm nay GreenApps chia sẻ bài viết này để giúp các bạn hiểu rõ về Google AMP nhé!

Nếu các bạn chưa biết Google AMP là gì, hãy xem thêm bài viết trước đó của chúng tôi tại đây.

Tại sao website được hỗ trợ AMP lại tải thông tin nhanh hơn?

Khi website được hỗ trợ AMP thì ứng dụng Google sẽ trực tiếp lưu giao diện vào trong Google AMP Cache.

Vì thế, khi người sử dụng click vào mỗi đường link được hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm thì vẫn là link của bạn nhưng trong đó, phần nội dung, hình ảnh hay clip bạn nhìn thấy thực tế là của Google xuất ra, đưa ra cho người dùng, giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh hơn.

Lí do của việc tốc độ xem được tăng lên đó chính là vì máy chủ Google kết nối mạng đồng thời thiết bị của người sử dụng không mất thời gian trong công cuộc tải lại dữ liệu.

Ưu điểm của Google AMP

AMP giúp trang web tải nhanh hơn, cải thiện tính khả dụng và thuyết phục người xem ở lại để tương tác với nội dung website. 

Tuy vậy, AMP không nâng khả năng tương tác cho nội dung, không làm nội dung trở nên hữu ích hay mang tính giải trí cao hơn mà chỉ tăng tốc độ website. 

Có hai việc cần thiết cho phát triển website: tốc độ tải nhanh và nội dung xuất sắc. AMP sẽ giải quyết một phần trong số đó.

Với tốc độ nhanh, AMP làm cho người truy cập có cảm giác vui vẻ, hài lòng, tạo ra traffic và tăng bậc tìm kiếm trên Google.

1. Tăng tốc độ Website

Bằng việc tối ưu hóa các yếu tố gây chậm, AMP giúp trang gọn nhẹ, gọn gang và nhanh chóng. Người truy cập có xu hướng sử dụng các trang web nhanh chóng, điều này đảm bảo số lượng truy cập cho website của bạn.

2. Tăng thứ hạng tìm kiếm

AMP không phải là thiết bị thăng hạng nhưng nó ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm nhờ tốc độ tải trang. Điều này có thể khiến Google sẽ ưu tiên AMP khi sắp xếp thứ tự tìm kiếm trong tương lai.

3. Nâng cao hiệu năng server

AMP làm giảm tải trên server hosting, nâng cao hiệu năng của server đó khi trang có nhiều truy cập từ điện thoại.

Nhược điểm của Google AMP

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên, Google AMP còn có một số nhược điểm mà chúng tôi sẽ nhắc đến sau đây.

1. Giảm lợi nhuận quảng cáo

Thông thường quảng cáo là nguồn phụ thu lớn cho các nhà phát triển Website. Nhưng các trang AMP không dễ dàng để triển khai quảng cáo và điều này làm giảm đáng kể doanh thu của website.

2. Hạn chế khả năng phân tích

AMP hỗ trợ Google Analytics, nhưng các thẻ khác cũng cần triển khai trên tất cả các trang cài AMP. Điều này khiến nó tốn nhiều thời gian cài đặt các thẻ để thu thập và phân tích dữ liệu.

3. Phụ thuộc lớn vào bộ nhớ cache

Không có bất kì công nghệ cụ thể nào giúp các website có khả năng tải nhanh. Nhanh hay chậm nằm ở việc các phiên bản cache của AMP được lưu vào và sẵn sang đưa ra ngay khi có người dùng truy cập. 

AMP sẽ giúp bạn tải trang nhanh hơn, thu hút khách hàng, có lượt truy cập ổn định,… Bù lại nó cũng mang lại nhiều bất lợi: thiếu hụt lợi nhuận quảng cáo, thiếu bảng biểu Google Analytics, phụ thuộc vào Google thông qua cache. Vì vậy các nhà phát triển nên cân nhắc kĩ khi sử dụng AMP.

Lời kết

Chúng tôi đã chia sẻ một số ưu điểm cũng như nguyên nhân tại sao website được hỗ trợ AMP lại tải thông tin nhanh hơn. Mong rằng qua bài viết này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Google AMP. 

Hãy theo dõi facebook GreenApps để xem thêm nhiều bài viết thú vị khác của chúng tôi về thiết kế và phát triển website nhé!

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *