WordPress

Xuất nhập dữ liệu Post

Xuất nhập dữ liệu Post và Page trong WordPress là cách để sao lưu các post và page trên website tránh trường hợp không may host bị chết thì sau này bạn còn có thể khôi phục lại. Việc sao lưu dữ liệu dự phòng phải được thực hiện thường xuyên, đều đặn.

Ngay bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để xuất nhập dữ liệu post và page trong wordpress nếu webstie của bạn bị mất dữ liệu. Tuy nhiên tính năng này chỉ xuất/nhập được dữ liệu liên quan đến post và page, còn các theme,plugin, các thiết lập sẽ không được xuất ra.

1. Xuất nội dung.

Để xuất nội dung, các bạn truy cập vào Dashboard –> Tools –> Export

Sau đó, bạn có thể chọn nội dung loại để xuất, bao gồm:

–  Tất cả nội dung: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Bài đăng và Trang, menu, trường tùy chỉnh và loại bài đăng tùy chỉnh.
–  Bài viết: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Post.
–  Pages: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Trang.
Chọn nội dung loại xong bạn có thể ấn vào nút Tải xuống tệp xuất, nó sẽ tải về máy một tệp có định dạng .xml chứa dữ liệu mà bạn xuất ra.

2. Nhập nội dung

Với tập tin .xml mà bạn đã xuất ra bằng WordPress, bạn có thể nhập lại nội dung vào bất kỳ website nào sử dụng WordPress, kể cả blog tại dịch vụ http://wordpress.com. Để nhập nội dung cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào Tools –> Import và chọn WordPress. Để nhập nội dung vào WordPress bạn truy cập Công cụ (Tools) -> Nhập vào (Import) và chọn Cài đặt cho WordPress

Công cụ này nó là 1 plugin hỗ trợ nhập dữ liệu vào WordPress nên sau khi cài đặt xong bạn click vào Run Importer để chạy công cụ Import WordPress.

Tại đây bạn click vào Chọn tập tin và tìm đến file .xml cần import rồi click vào Tải lên tập tin và nhập

Nó sẽ hỏi bạn muốn chỉ định nội dung nhập vào cho 1 người dùng nào. Ở đây bạn có thể chọn người dùng có sẵn hoặc tạo người dùng mới để sở hữu nội dung nhập vào.

Ngoài ra bạn nhớ đánh dấu tick mục Download and import file attachments để nó tải các tập tin đính kèm và hình ảnh từ web đã xuất ra về web mới. Cuối cùng thì ấn Submit để tiến hành nhập nội dung.

Khi nhập vào, nếu nội dung nào đã có trên website bạn rồi thì nó sẽ bỏ qua và chỉ nhập các nội dung mới. Cũng lưu ý rằng, ngày giờ đăng Post cũng đều được giữ nguyên thời gian gốc chứ không thay đổi thành ngày giờ bạn nhập vào.

Một số lưu ý khi nhập nội dung

Khi nhập nội dung, không phải lúc nào nó cũng được suôn sẻ thế này, nhất là đối với các website có nhiều nội dung. Mình xin ghi ra một số lưu ý để nếu bạn có gặp thì không phải suy nghĩ nó bị lỗi gì:

–  Nếu các tập tin .xml có dung lượng lớn và bạn nhập trên một website WordPress chạy trên host (không phải localhost) thì có thể bị lỗi timeout vì quá thời gian chờ đợi. Bạn chỉ cần import 2, 3 lần là xong.

–  Các hình ảnh sẽ không được tải về thành công nếu website xuất ra đã xóa ảnh đó hoặc không còn hoạt động.

–  Khi nhập nội dung, hãy chú ý cái chữ Maximum Upload Size, đó là dung lượng tối đa của tập tin mà bạn được phép upload. Tùy theo host mà dung lượng này sẽ lớn hoặc nhỏ, nhưng sau này bạn dùng host thì thường sẽ là 25 – 100MB.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *